สมัครสมาชิก INKSPA CLUB ตอนนี้

รับสิทธิพิเศษมากมาย

เครื่องรีดโรล เครื่องรีดร้อน

หัวใจของเครื่องรีดโรลที่ดี ต้องมีเซ็นเซอร์ควบคุมผ้าสักหลาด

เซ็นเซอร์ชุดควบคุมผ้าสักหลาด ฟังก์ชั่นสำคัญที่เครื่องรีดโรลจำเป็นต้องมี

เครื่องรีดโรล เครื่องรีดร้อน

เครื่องรีดโรลที่ดี ควรมีฟังก์ชั่นหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่ทำให้เครื่องทำงานได้ยาวนานและต่อเนื่องอย่างแท้จริง แต่ฟังก์ชั่นนี้ กลับถูกมองข้ามในเครื่องรีดโรลเกรดต่ำ เพื่อตัดราคาให้ถูกลง

ฟังก์ชั่น : เซ็นเซอร์ชุดควบคุมผ้าสักหลาด

ประโยชน์ : จะมีเซ็นเซอร์สัมผัสกับผ้าสักหลาดเพื่อคอยควบคุมไม่ให้ผ้าสักหลาด เคลื่อนซ้าย และ เคลื่อนขวา คอยคุมสักหลาดให้อยู่ในแนวอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง แม้ทำงาน 12-18 ชั่วโมง

สาเหตุ : เนื่องจากการหมุนของผ้าสักหลาดอยู่บนแกนทั้งหมด 6-8 แกน ดังนั้น ถ้าจะให้ผ้าสักหลาดไม่เคลื่อนไปซ้าย-ขวา ในตรงในแนวตลอดเวลา แกนทั้งหมดจะต้องขนานกัน รวมทั้ง ระดับพื้น ต้องขนานกันด้วย ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

เครื่องรีดโรล เครื่องรีดร้อน

ดังนั้น ระบบเครื่องรีดโรล ที่ดี จึงต้องมีชุดเซ็นเซอร์ควบคุมสักหลาด เมื่อสักหลาดอาจเริ่มเคลื่อนตัวมาทางซ้ายระยะหนึ่ง เซ็นเซอร์ที่สัมผัสผ้าสักหลาดจะสั่งให้ชุดมอเตอร์หมุนเพื่อปรับแนวระนาบของแกนชุดหนึ่ง เพื่อปรับแนว ทำให้ผ้าสักหลาดเริ่มเคลื่อนตัวไปทางด้านขวา และ เมื่อผ้าสักหลาดอาจเคลื่อนตัวไปทางขวาเยอะไป เซ็นเซอร์สัมผัสกับผ้าสักหลาดก็จะสั่งให้ชุดมอเตอร์ควบคุมทิศทางปรับระดับแกนชุดหนึ่ง เพื่อปรับแนวระนาบ ทำให้ผ้าสักหลาดเริ่มกลับตัวเคลื่อนมาทางซ้าย

ดังนั้น ผ้าสักหลาดจะวิ่งอยู่ในแนวตลอดเวลา ไม่วิ่งไปทางขวา หรือ ทางซ้าย จะชนขอบเครื่องทำความเสียหายให้ผ้าสักหลาด

เครื่องรีดโรล เครื่องรีดร้อน

ปัญหา : ถ้าไม่มีเซ็นเซอร์ชุดควบคุมผ้าสักหลาด ทำให้เกิดปัญหาอย่างไร

  • – ทำงานต่อเนื่องไม่ได้ เนื่องจากผ้าสักหลาดจะเคลื่อนตัวไปชนขอบเครื่องทุกๆ 2-3 ชม. หรือ เร็วกว่านั้น ทำให้ต้องหยุดงาน / ถอยสักหลาดออก / จัดตำแหน่งสักหลาดใหม่ด้วยมือ / หมุนสักหลาดเข้าเพื่อเริ่มทำงานใหม่ ซึ่งทำให้ยุ่งยากและงานไม่ต่อเนื่อง
  • – ถ้าสักหลาดเกิดการชนขอบเครื่องจะทำให้เกิดความเสียหายกับผ้าสักหลาดถึงขั้นทำให้ผ้าสักหลาดนั้นใช้งานต่อไม่ได้ ซึ่งสักหลาดราคา ตั้งแต่30,000-40,000 บาท(ขนาดความกว้าง 1.3 ม.) และ 40,000-50,000 บาท(ขนาดเครื่องโรลหน้ากว้าง 1.7 ม.) ซึ่งราคาค่อนข้างสูงทีเดียว
  • – ทำให้ต้องมีพนักงานเฝ้าเครื่องตลอดเวลา ทั้งในเวลา
เครื่องรีดโรล เครื่องรีดร้อน

เริ่มเปิดเครื่อง ซึ่งอุณหภูมิยังไม่ถึงที่ตั้งเอาไว้สามารถทำงานได้ แต่ก็ต้องมีพนักงานเฝ้าเครื่องตลอดเวลา มิฉะนั้น อาจเกิดปัญหาสักหลาดชนขอบเครื่องได้

เมื่อปิดเครื่อง เมื่อเราทำงานเสร็จนั้น การปิดเครื่องโรล เราไม่สามารถปิดให้เครื่องหยุดหมุนได้ทันที เราต้องกดปุ่ม “Auto Shutdown” เครื่องจะตัดระบบความร้อน ทำให้อุณหภูมิเริ่มลดลง แต่ระบบมอเตอร์การหมุนของเครื่องจะยังทำงาน จนเมื่ออุณหภูมิลงมาถึงจุดที่ปลอดภัย (ประมาณ 70-90 องศาเซสเซียส) ที่ไม่เป็นอันตราย ไม่ทำให้สักหลาดไหม้ เครื่องโรลก็จะหยุดการหมุนโดยอัตโนมัติ โดยรวมอาจใช้เวลาในการ Auto Shutdown ประมาณ 2-3 ชม.เลยทีเดียว

ดังนั้น ถ้าไม่มีเซ็นเซอร์ชุดควบคุมผ้าสักหลาดนั้น ทำให้ต้องมีพนักงาน 1 คน ในการเฝ้าเครื่องเพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าสักหลาดชนกับขอบเครื่องจนเกิดความเสียหาย

ทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่า ชุดเซนเซอร์ควบคุมสักหลาดนี้ อาจดูไม่เกี่ยวกับการทำงานหลักของเครื่องรีดโรล คือ ชุดระบบไฟ , ชุดระบบแรงกด แต่ชุดเซ็นเซอร์นี้ เป็นตัวบ่งชี้ว่าเครื่องโรลที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งหลายบริษัท เลือกที่จะตัดฟังก์ชั่นนี้ออก เพื่อลดต้นทุนราคาเครื่องโรล โดยไม่รู้ถึงความจำเป็นอย่างยิ่งในการทำงานสกรีนทรานเฟอร์อย่างแท้จริง

#เครื่องรีดโรล #เครื่องรีดร้อน #Sublimation #เครื่องสกรีนเสื้อ

INKSPA ดำเนินการธุรกิจด้านสกรีนดิจิตอลครบวงจร

  • * เรายินดีให้คำปรึกษาทั้งก่อน และหลังการทำงาน
  • * เรายินดีให้คำปรึกษาทั้งผู้เริ่มต้น และมืออาชีพ
  • * เรายินดีให้คำปรึกษาทั้งธุรกิจขนาดย่อย ธุรกิจขนาดเล็ก หรือธุรกิจขนาดใหญ่
  • * เรายินดีให้คำแนะนำในพื้นฐานข้อเท็จจริงอย่างถูกต้อง ไม่หลงทางและสับสน

ปรึกษา INKSPA ได้ทันที!!
📞 Hot Line : 086 664 1667
Line ID : @Inkspa
http://line.me/ti/p/%40inkspa
Facebook : @Inkspa
http://www.facebook.com/inkspa
เว็บไซต์ : https://ink-spa.com

หมวดหมู่สินค้า