สมัครสมาชิก INKSPA CLUB ตอนนี้

รับสิทธิพิเศษมากมาย

เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์

สอนวิธีล้างหัวพิมพ์ เทสเส้น เครื่องพิมพ์เอปสัน

การเทสเส้นและการ ล้างหัวพิมพ์ ของเครื่องพิมพ์เอปสัน

ทำไมต้องล้างหัวพิมพ์ หรือเทสเส้น?

เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์การเทสเส้นของเครื่องพิมพ์เป็นการตรวจสอบคุณภาพงานพิมพ์ ทำให้ผู้ใช้ทราบว่าหัวพิมพ์ยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ ซึ่งส่งผลให้ชิ้นงานที่พิมพ์ออกมาอาจจะมีคุณภาพงานพิมพ์ที่ลดลง อันเนื่องมาจากการอุดตันของหัวพิมพ์จากการใช้งานมานาน ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสังเกตได้เบื้องต้นจากชิ้นงานพิมพ์อาจมีตัวอักษรขาดหายเป็นช่วงๆ หรือบางสีอาจไม่แสดงอย่างถูกต้อง หรือสีที่พิมพ์ออกมาเป็นแถบ(band) หรือไม่สามารถพิมพ์บางสีแบบต่อเนื่องได้

การทดสอบคุณภาพของงานพิมพ์ จึงมีความสำคัญทั้งสำหรับองค์กรฯ หรือแม้แต่ผู้ใช้ในระดับบุคคล(Home Use) ซึ่งทางเอปสันก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพงานพิมพ์เป็นอันดับต้นๆ จึงได้ออกแบบซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ที่สามารถบำรุงรักษาตัวเครื่องพิมพ์ได้ด้วยตัวเอง และนำระบบทดสอบเส้นเข้ามาติดตั้งในเครื่องพิมพ์ทุกตัวและโปรแกรมประยุกต์ที่ทำงานร่วมกับเครื่องพิมพ์ของเอปสัน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทดสอบและแก้ไขในเบื้องต้นได้เอง เพียงกดปุ่มไม่กี่ครั้งเท่านั้น

เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์ระบบทดสอบคุณภาพงานพิมพ์ หรือการเทสเส้น สามารถเรียกใช้งานได้ทั้งบนตัวเครื่องพิมพ์ และสั่งงานผ่านตัวโปรแกรมประยุกต์ที่ทำงานร่วมกับไดรเวอร์อัจฉริยะของเครื่องพิมพ์เอปสัน รวมถึงยังเพิ่มความสามารถในการสั่งงานเครื่องพิมพ์ให้ทำความสะอาดหัวพิมพ์ได้ทันทีหลังจากการทดสอบเส้น ซึ่งยูทิลิตี้นี้จะถูกติดตั้งต่อเนื่องกับการติดตั้งไดรเวอร์ของเครื่องพิมพ์เอปสันของคุณ

ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณติดตั้งไดรเวอร์และโปรแกรมยูมิลิตี้ของแท้จากเอปสันที่มาพร้อมกับเครื่องพิมพ์ของคุณทุกครั้งก่อนเริ่มต้นใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของครื่องพิมพ์และงานพิมพ์

เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์

วิธีการการเทสเส้นของเครื่องพิมพ์เอปสัน (จากเครื่องคอมพิวเตอร์)

 1. เลือกภาพที่ต้องการใช้ทดสอบฯ แล้วสั่งพิมพ์ภาพที่เลือก (เลือกพิมพ์โดยใช้เครื่องพิมพ์เอปสัน)
 2. คลิกที่ Options แล้วคลิกที่ Printer Properties
 3. เลือกไปที่แท็บ การบำรุงรักษา หรือ Maintenance แล้วคลิกที่ปุ่ม ทดสอบการพิมพ์ หรือ Nozzle Check
 4. จากนั้นเครื่องพิมพ์จะทำการพิมพ์ทดสอบคุณภาพการพิมพ์ออกมา

ให้ผู้ใช้ตรวจสอบผลการทดสอบคุณภาพการพิมพ์ โดยที่หากแสดงเส้นแบบขาดหายหรือไม่ครบ ให้ทำการคลิกที่ปุ่มทำความสะอาดด้านล่าง เพื่อให้เครื่องพิมพ์ทำการล้างหัวพิมพ์

เพื่อให้คุณภาพของงานพิมพ์สมบูรณ์ตลอดเวลา ผู้ใช้สามารถทดสอบคุณภาพการพิมพ์ได้ด้วยตัวเองเมื่อใดก็ตามที่พบปัญหางานพิมพ์(ไม่แนะนำให้ทำการล้างหัวพิมพ์ติดต่อกันหลายครั้ง)

หากยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ กรุณาติดต่อช่างผู้ชำนาญจาก INKSPA ศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากเอปสัน(ประเทศไทย)ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 6664 1667 หรือที่ไลน์แอด @inkspa หรือที่แฟนเพจ INKSPA

เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์

วิธีการเทสเส้นของเครื่องพิมพ์เอปสัน (จากตัวเครื่องพิมพ์)

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องพิมพ์ของคุณอยู่ในสถานะ “ปิดเครื่อง” (Power Off) เพราะระบบทดสอบคุณภาพการพิมพ์จะทำงานเมื่อปิดเครื่องเท่านั้น
 2. กด ปุ่มยกเลิก และ ปุ่ม Power พร้อมกันค้างไป 3 วินาที แล้วปล่อยปุ่มทั้งสองปุ่มพร้อมกัน สังเกตไฟที่ปุ่ม Power จะกระพริบ และเครื่องพิมพ์จะทำการพิมพ์ทดสอบคุณภาพการพิมพ์
  หากแสดงเส้นได้ครบทุกเส้น แสดงว่าเครื่องพิมพ์ของคุณสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  แต่หากแสดงเส้นออกมาไม่ครบหรือขาดเป็นช่วงๆ ให้ทำการสั่งล้างทำความสะอาดหัวพิมพ์ในขั้นตอนต่อไป

วิธีการทำความสะอาด ล้างหัวพิมพ์ ของเครื่องพิมพ์เอปสัน (จากตัวเครื่องพิมพ์)

 1. ตรวจสอบเครื่องพิมพ์เอปสันของคุณว่าอยู่ในสถานะ “เปิดเครื่อง” (Power On)
 2. กด ปุ่มยกเลิก ค้างไว้ 5 วินาที สังเกตไฟที่ปุ่ม Power จะกระพริบ และเครื่องพิมพ์จะเริ่มกระบวนการล้างหัวพิมพ์โดยอัตโนมัติ รอจนกว่าเครื่องพิมพ์จะทำงานเรียบร้อย
 3. ให้ทำการทดสอบคุณภาพการพิมพ์(เทสเส้น) อีกครั้ง หากยังพบปัญหา ให้ทำการล้างหัวพิมพ์และทดสอบฯ อีกครั้ง (ไม่แนะนำให้ทำการล้างหัวพิมพ์ติดต่อกันหลายๆ ครั้ง)

แต่หากยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ กรุณาติดต่อช่างผู้ชำนาญจาก INKSPA ศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งโดยตรงจากเอปสัน(ประเทศไทย)ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08 6664 1667 หรือที่ไลน์แอด @inkspa หรือที่แฟนเพจ INKSPA

วิธีการทำความสะอาดหัวพิมพ์ การล้างหัวพิมพ์ ของเครื่องพิมพ์เอปสัน

เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์
เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์
เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์
เครื่องพิมพ์เสื้อ เครื่องสกรีนเสื้อ เอปสัน คู่มือ ล้างหัวพิมพ์

หมวดหมู่สินค้า