EPSON และ Touch Printing ร่วมกับ Silpakam Art & Design Week

  • by

EPSON และ Touch Printing ร่วมกับ Silpakam Art & Design Week ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันความรู้ เรื่อง เทคโนโลยีการพิมพ์ผ้า นำ เครื่องสกรีนเสื้อ เครื่องรีดร้อน สาธิตการสกรีน ผ้าพันคอ มาจัดแสดง

ทาง Touch Printing Republic และ Epson ( ประเทศไทย ) ยินดี ที่ได้มีโอกาส เป็นส่วนหนึ่ง ในการมอบความรู้ และ ประสบการณ์ เพิ่มเติม นอกจากความรู้ในห้องเรียน กับน้อง ๆ นักศึกษา ในสัปดาห์ Art & Design week Festival ของสาขา การออกแบบเชิงสร้างสรรค์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต เครื่องสกรีนเสื้อ เครื่องรีดร้อน

ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้น้องๆ  นักศึกษานั้นได้เข้าถึงเครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ อาธิเช่น เครื่องสกรีนเสื้อ เครื่องรีดร้อน รวมถึงการสาธิตการสกรีน ผ้าพันคอ มาจัดแสดง และเวิร์คชอป การลงมือปฏิตบัติงานจริง

ให้น้อง ๆ นักศึกษา ได้เห็นการกระบวนการผลิตเบื้องต้น ซึ่งเป็นความรู้ที่ไม่สามารถหาได้ ในห้องเรียนได้ มาใช้ร่วมกับสิ่งที่น้อง ๆ นักศึกษาเรียนมาในห้องเรียน รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียต่าง ๆ มาพัฒนา ต่อยอดเป็น โปรดักซ์สินค้าจริงได้

ทำให้ น้อง ๆ นักศึกษามองเห็นเส้นทางที่จะนำไปต่อยอดสร้างเป็นมูลค่าเพิ่มได้

Silpakam Art & Design Week 2021 ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 5 ของ คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ซึ่งมีกิจกรรมดี ๆเยอะแยะมากมายให้นักศึกษาและผู้สนใจทั่วไปเกี่ยวกับการออกแบบ

Touch Printing Republic และEpson (Thailand) ร่วมกับพี่ ๆ ดีไซเนอร์ นักออกแบบ ได้นำเสนอไอเดียใหม่ ๆ และ แรงบันดาลใจให้กับน้อง ๆ นักศึกษา ออกแบบ และผลิตผ้าพันคอสุดว้าวด้วยตัวเอง

ในกิจกรรม Scarf Printing Design ลงมือผลิตเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การพิมพ์กระดาษด้วยเครื่องพิมพ์ผ้าจาก Epson และการรีดงาน Sublimation ด้วย เครื่องสกรีนเสื้อ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้าน ดิจิตัลสกรีน คอยให้คำปรึกษาน้อง ๆ นักศึกษา

การันตีคุณภาพ สีสัน ว่าจะสวยสด และออกมาตามจริง เหมือนหน้าจอ โดยเครื่องพิมพ์ลายผ้าของEpson และเครื่องไม้เครื่องมือทั้งโซลูชั่นในการพิมพ์ครบวงจรมาจัดแสดงอีกด้วย

การบรรยายเรื่องเทคโนโลยี การพิมพ์ ผ้า

ในงาน Silapakam Arts & Design Week 2021 ครั้งนี้

ทาง Epson ( ประเทศไทย ) ได้เข้ามาร่วม เป็นส่วนหนึ่ง ในการนำเทคโนโลยี ทางการพิมพ์ผ้า มามอบ ให้เป็นความรู้ให้กับ น้อง ๆ นักศึกษา คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ มหาวิทยลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้นำความรู้นอกห้องเรียน ใหม่ ๆ มามอบให้กับน้อง ๆ นักศึกษา เป็นการแนะนำเทคโนโลยี ทางการพิมพ์ผ้า ด้วยเครื่องพิมพ์ผ้าจากEpson

 

ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ ผ้า ด้วยเครื่องสกรีนเสื้อ ระบบ Sublimation ซึ่งเป็นการ พิมพ์ลวดลายต่าง ๆ ที่น้องได้ออกแบบมา ลงไปบนกระดาษ และต้องไปรีดผ่านความร้อน ทำให้เกิดการระเหิด ถ่ายเทหมึก บนกระดาษ ไปยังเนื้อผ้า ใยสังเคราะห์ หรือผ้าโพลีแอสเตอร์ ซึ่งจะต้องใช้เป็นผ้าสีขาว หรือสีอ่อน  ได้สีสันสวยสด ตามที่ น้อง ๆ ได้ออกแบบมา การันตีสีสัน ด้วยเครื่องสกรีน ของทาง Epson

หรือจะเป็นเทคโนโลยี การพิมพ์ผ้าด้วยระบบ DTG ( Direct to garment ) หรือการพิมพ์ตรง ลงเนื้อผ้าจากเครื่องพิมพ์ ซึ่งเป็นการพิมพ์ หมึกลงไปบนเสื้อได้โดยตรงเลย หรือไม่ว่าจะเป็นสินค้าต่าง ๆ อาธิ เช่น หมวก รองเท้า หมอน ผ้าพันคอ  ซึ่งเป็นสินค้าที่นอกเหนือ จากเสื้อยืด ซึ่งทำให้สามารถนำไปต่อยอด จุดประกาย ทางความคิด นำไปทำเป็นธุรกิจต่าง ๆ ได้อีก นอกเหนือจากธุรกิจสกรีนเสื้อ ซึ่งการพิมพ์ผ้าด้วย ระบบ DTG นี้ สามารถพิมพ์ได้ทั้งผ้าสีเข้ม และ สีอ่อน

ในการบรรยายครั้งนี้ ทางEpson ยังนำมาทั้งเครื่องระดับเริ่มต้นธุรกิจ เล็ก ๆ สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มมองหา หรืออยากที่จะเริ่มต้นธุรกิจสกรีนเสื้อ เครื่องระดับ SME จนถึงเครื่องใหญ่ ระดับอุสหกรรม

ในส่วนของบริษัท Touchprinting

ทางบริษัท Touch printing republic ได้เข้ามาร่วมกิจกรรมกับทาง คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ มหาวิทยลัยธุรกิจบัณฑิต ในครั้งนี้ด้วย เป็นการบรรยาย ถึงเทคโนโลยีการพิมพ์ผ้า ว่าหลังจากที่เรา ได้พิมพ์งาน ออกมาจากเครื่องของทาง เครื่องสกรีนเสื้อ Epson แล้ว จะมาเป็นชิ้นงาน 1 ชิ้น เราต้องไปต่อที่กระบวนการอะไรบ้าง โดย เราได้มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านดิจิตัลสกรีน มาให้ความรู้กับ น้อง ๆ นักศึกษา ในครั้งนี้ด้วย

ซึ่งหลังจากที่เราพิมพ์งานออกมาแล้ว เราจะต้องนำไปผ่านกระบวนการ รีดร้อน ซึ่งจะต้องใช้ เครื่องรีดร้อน ซึ่งทาง บริษัท Touch printing republic ก็ได้ ขน เครื่องสกรีนนี้ มาให้นักศึกษาได้ลองใช้งานจริง ในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

การบรรยายในครั้งนี้ ทำให้นักศึกษา ได้เห็นช่องทาง และ วิธีกากร ที่จะนำความคิดสร้างสรรค์ และความรู้ ที่นักศึกษา ได้เรียนรู้มาจากห้องเรียน นำไปผลิตเป็นสินค้า หรือ โปรดักซ์ต่าง ๆ เป็นชิ้นงานจริง ทำให้ น้อง ๆ นักศึกษา สนใจกันเป็นอย่างมาก

epson, เครื่องสกรีนเสื้อ, เครื่องรีดร้อน
epson, เครื่องสกรีนเสื้อ, เครื่องรีดร้อน
epson, เครื่องสกรีนเสื้อ, เครื่องรีดร้อน
epson, เครื่องสกรีนเสื้อ, เครื่องรีดร้อน
epson, เครื่องสกรีนเสื้อ, เครื่องรีดร้อน